Tiến độ thi công tuyến đường Vành đai TP. Tân An

Tuyến đường trọng điểm Vành đai TP Tân An đang là sự kỳ vọng của người dân nhờ vào lợi ích mà nó sẽ mang lại. Liệu công trình này có đáp ứng được những sự mong chờ trong việc giải tỏa áp lực giao thông khu vực. Cùng xem tiến độ của dự án Vành đai  tại thành phố Tân An này.
Lễ động thổ dự án đường Vành đai TP. Tân An


1. Thông tin nhanh dự án đường Vành đai TP. Tân An


Tên dự án: Đường Vành đai TP. Tân An Quy mô: 16km (phần đường 15km và cầu)

Điểm đầu: Ngã tư Mỹ Phú – huyện Thủ ThừaQuy mô xây dựng: 6 làn ô tô, hệ thống cầu trên tuyến, hệ thống cầu thoát nước, hệ thống chiếu sáng

Điểm giữa: đi qua địa bàn xã Lợi Bình Nhơn, phường Khánh Hậu và một đoạn của của phường Tân Khánh, phường Khánh Hậu, xã An Vĩnh Ngãi, xã Bình Tâm và qua sông Vàm Cỏ TâyVốn đầu tư: 158 triệu USD

Điểm cuối: Ngã ba Nhơn Thạnh Trung nối vào đường tỉnh 833 của TP Tân AnKhởi công:  Năm 2016
Tuyến đường Vành đai TP Tân An chính thức khởi công

2. Thiết kế dự án đường Vành đai TP Tân An


Tuyến đường Vành đai TP Tân An là 1 trong 3 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh Long An, nhiệm kỳ giai đoạn 2015 – 2023, với tổng chiều dài chính xác là 16.366,6km. Đi qua cụ thể các xã, phường: Khánh Hậu, Lợi Bình Nhơn, Tân Khánh, phường 7, An Vĩnh Ngãi, Bình Tâm và Nhơn Thạnh Trung. Điểm đầu nằm tại ngã ba đường Phan Văn Tuấn và đường Nguyễn Văn Quá của xã Lợi Bình Nhơn. Điểm cuối giáp với ngã ba Đường tỉnh 833 và đường Trần Minh Châu của xã Nhơn Thạnh Trung.


Với quy mô của dự án đường Vành đai 4 được thiết kế đồng bộ gồm: Mặt đường có 6 làn xe với vỉa hè hai bên, dải phân cách được trồng cây xanh cùng với hệ thống đảm bảo hạ tầng giao thông, đúng chuẩn trở thành tuyến đường văn minh của khu phố. 


3. Tiến độ đường Vành đai TP Tân An


Theo kế hoạch, dự án đường vành đai thành phố Tân An được chia làm 2 giai đoạn thực hiện như sau:


Giai đoạn 1: quy hoạch với nền đường rộng 22,5m. Đoạn 1: Từ ranh huyện Thủ Thừa đến Quốc lộ 1A đầu tư hoàn thiện với chiều rộng mặt đường 22,5m. Đoạn 2: Từ Quốc Lộ 1A đến đường Nguyễn Thông với chiều rộng mặt đường 13m.


Giai đoạn 2: quy hoạch nền đường rộng 22,5m. Đoạn 1: Từ ranh huyện Thủ Thừa đến Quốc lộ 1A đầu tư hoàn thiện mặt đường, thảm bê tông nhựa nóng. Đoạn 2: Từ Quốc Lộ 1A đến đường Nguyễn Thông đầu tư hoàn thiện mặt đường, thảm bê tông nhựa nóng.


Tổng mức đầu tư cho cả 2 giai đoạn của dự án dự kiến khoảng 1.533 tỷ đồng; trong đó kinh phí đầu tư giai đoạn 1 là 1.119 tỷ đồng và giai đoạn 2 là 414 tỷ đồng. Dự kiến tiến độ triển khai giai đoạn 1 hoàn thiện trong giai đoạn 2016 – 2023. Sau năm 2023 đầu tư tiếp giai đoạn 2.
Bản đồ đường Vành đai TP Tân An, (đường đứt khúc màu xanh)

Tiến độ dự án đường Vành đai TP Tân An đoạn đường Phan Văn Tuấn nối Nguyễn Tấn Chính: Đoạn đường này được khởi công vào sáng ngày 03/01/2020 theo kế hoạch. Theo tiến độ thông báo thì vào tháng 6/2020 sẽ hoàn thành dự án, tuy vậy do một số vướng mắc hiện tại dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.


Nguyên nhân đến từ việc dự án gặp nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì chi phí khá lớn, thêm việc thiếu sự nhất trí, đồng tình của nhiều hộ dân khi giải tỏa thêm 20m ở mỗi bên đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ công trình.


Nhiều người dân có ý kiến về việc chỉ đồng ý với kế hoạch giải tỏa phần đất nằm trong 33m từ trước, không thêm phần 20m, đồng thời cũng yêu cầu Nhà nước nên cân nhắc lại đơn giá bồi thường vì hiện tại giá đền bù quá thấp, khó cho người dân xây dựng và ổn định lại cuộc sống.
Hình ảnh thực tế hiện trạng Tuyến đường Vành đai TP Tân An 

4. Lợi ích của đường Vành đai TP Tân An


Tuyến đường Vành đai 4 sau khi hoàn thành sẽ là huyết mạch quan trọng giảm tải gánh nặng giao thông trên các tuyến như Quốc Lộ 1 (QL1), tuyến tránh QL1 đoạn qua thành phố Tân An và tuyến đường Hùng Vương để chuyển hướng lưu thông ra các vùng ven ngoại thành. 


Đường Vành đai sẽ tác động đến tình trạng kẹt xe, giúp cho việc lưu thông vào giờ cao điểm hay những ngày như lễ, tết bớt ùn tắc hơn. Kết nối tuyến giao thông liên hoàn giữa các khu đô thị trung tâm thành phố và phía Bắc, phía Nam. Đồng thời, dự án lần này sẽ làm thay đổi bộ mặt cảnh quan của thành phố, nâng tâm giá trị về mặt kiến trúc, quy hoạch xây dựng, đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa, đưa Tân An trở thành đô thị loại II vào năm 2023.


Đồng thời, công trình giao thông này cũng là trục đường liên kết vùng Đồng Tháp Mười đến các vùng huyện phía Nam và phía Đông thành phố. Nhiều cụm công nghiệp như  Lợi Bình Nhơn, dự án KLH Văn hóa thể thao tỉnh, Khu đô thị mới Lợi Bình Nhơn và một số dự án khác cũng đang triển khai dọc tuyến đường Vành Đai. Chắc chắn khi Đường Vành đai TP Tân An hoàn thành, đây sẽ là bước đệm đẩy mạnh quá trình giao thông giao thương,  vận chuyển hàng hóa thuận tiện, thúc đẩy thương mại, và kết nối tuyến đường sắt đô thị theo quy hoạch, tạo động lực phát triển cho thành phố nói riêng  và tỉnh Long An nói chung.


Về mặt  phát triển đô thị, Đường Vành đai 4 sẽ góp phần quan trọng giúp thành phố thay đổi tích cực về cơ sở hạ tầng. Nhiều tuyến đường được quy hoạch mở rộng sẽ tạo ra quỹ đất để làm bàn đạp mở rộng nội thành. Từ đó, thành phố sẽ được hưởng lợi lớn từ hệ thống đồng bộ, thể hiện được chiến lược phát triển đô thị có kiểm soát và phân vùng.


Hơn nữa, trong tương lai, thành phố có định hướng trở thành đô thị loại II, những tuyến đường quan trọng như đường Vành đai TP Tân An sẽ giúp việc đánh giá được khách quan và có ưu thế hơn, nhờ vào nhiều lợi ích mà tuyến đường này mang lại.


Dự án đường Vành đai TP.Tân An sau khi hoàn thành sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đồng thời tạo động lực để phát triển, sớm đưa thành phố Tân An  trở thành đô thị loại II vào năm 2023 theo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Giúp cho việc di chuyển liên vùng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.