Review trà thái nguyên loại 1 tại Hải Trà Tân Cương

Dân gian xưa thường có câu “chè Thái, gái Tuyên” với ý nghĩa khi nhắc tới chè ngon thì Thái Nguyên được coi là nơi bậc nhất; và Tuyên Quang là nơi có nhiều người con gái đẹp nhất cả nước. Trà xanh là thức uống quen thuộc trong mỗi gia đình Việt; được coi là đặc sản từ xưa tới nay. Trong đó trà đinh và trà nõn được coi là những loại trà cao cấp với hương vị thơm ngon đặc biệt; hiện đang có bán tại Hải Trà Tân Cương.

1. Trà đinh thái nguyên

Trà đinh thái nguyên còn có cái tên đặc biệt khác đó là đinh ngọc; có nghĩa là viên ngọc quý giá do thiên nhiên ban tặng. Vùng đất Thái Nguyên có khí hậu mát mẻ rất thích hợp để sản sinh ra các loại trà chất lượng bậc nhất trên thị trường hiện nay. Trà đinh được mệnh danh là loại trà cao cấp; bởi các nguyên liệu hình thành nên được tuyển chọn khá khắt khe.

Để hái được những lá trà non trên đồi; các nghệ nhân làm trà phải dậy từ rất sớm để thu hoạch những búp xanh mơn mởn đem về phơi. Bởi sáng sớm chính là thời điểm các búp trà tươi ngon nhất. Thông thường để hái được 1kg trà phải cần tới 10kg đọt trà non. Cần ít nhất khoảng 20 người hái chuyên nghiệp trong vòng 2 tiếng đồng hồ mới đảm bảo đủ số lượng.

Quá trình chế biến trà đinh vô cùng tỉ mỉ và kỳ công mới có thể tạo ra sản phẩm chất lượng. Những nghệ nhân sao trà phải là người có kinh nghiệm; tay nghề lâu năm mới đảm bảo mẻ trà chất lượng. Có thể nói trà đinh thành phẩm chính là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và bàn tay của các nghệ nhân.   Sau khi thành phẩm; trà sẽ xoăn tít; đều và nhỏ như định nên được gọi là trà đinh.

Nước trà đinh khi pha có màu vàng sánh tựa cốm non; mang đậm hương vị thiên nhiên của trời đất. Trà đinh không chỉ ngon ở vị thanh thanh mà còn có vị chát tràn ngập khoang miệng. Khi uống xong cổ họng sẽ lưu lại vị ngọt lạ lùng; cuốn hút người thưởng thức. Một ly trà nóng chính là khởi nguồn của những câu chuyện hay và thú vị sau đó.

2. Trà nõn thái nguyên

Trà nõn thái nguyên là đọt non trên cùng của búp trà; sau khi hoàn thiện có hình cong như con tôm. Tiêu chuẩn sản xuất trà nõn có sự riêng biệt ở từng thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên tại Hải Trà Tân Cương trà nõn được hái với tiêu chuẩn một đọt non mới nhú và 1 lá non ngay kề bên dưới. Đồi trà thường được lựa chọn ở vùng Tân Cương; nơi có hương vị trà ngon bậc nhất hiện nay.

Trà nõn được hái vào thời điểm sáng sớm đến khi trước 12h trưa. Khi hái tới đâu nghệ nhân sẽ che nắng tới đó để giúp khách hàng cảm nhận được vị ngọt thanh của chén trà. Cánh trà nhỏ, xoăn khi pha có hương thơm như mùi của câu lúa mới trổ bông; vị trà chát nhưng dịu nhẹ đọng lại vị ngọt sâu trong cổ họng. Thưởng thức một ly trà nõn sẽ làm cho tinh thần thoải mái và đầy hứng khởi.

Phương pháp sản xuất trà nõn thái nguyên bao gồm 2 phương pháp đó là sản xuất thủ công và sản xuất bằng máy móc công nghệ cao. Trong đó sản xuất thủ công bằng những bàn tay của các nghệ nhân sẽ khiến cho trà có vị thơm ngon đặc biệt hơn. Dưới sự can thiệp của nghệ nhân; họ sẽ biết khi nào trà tới độ đỉnh cao nhất. Phương pháp sản xuất công nghệ thường sẽ không cho thành phẩm ngon như thủ công.

3. Cách pha trà đinh trà nõn chuẩn nhất hiện nay

Người ta quan niệm rằng nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm mới đảm bảo chén trà thơm ngon và chuẩn nhất. Nếu có trà thượng hạng mà không pha đúng cách thì sẽ chẳng thể khai phá được hết vị ngon của trà. Kinh nghiệm trên đã được con người đúc kết trong nhiều năm qua.

Để sở hữu một ấm trà ngon bạn nên thực hiện theo đúng quy trình và nguyên tắc sau đây:

Chuẩn bị đầy đủ trà đinh hay trà nõn; các dụng cụ cần thiết như ấm trà; chén trà; chén quân; dụng cụ gắp trà; nước sôi.

Tráng toàn bộ ấm trà và chén trà bằng nước sôi để diệt trùng dụng cụ đồng thời làm ấm chén pha trà.

Tiếp theo bạn cần tráng trà để dậy mùi hương nhanh chóng. Cho trà vào ấm sau đó đổ nước sôi ở nhiệt độ khoảng 80 độ C rồi nhanh chóng rót hết nước ra.

Cho khoảng từ 200ml nước sôi ở nhiệt độ 75 – 80 độ C và để trong vòng 20-25s. Tiếp theo rót hết lượng trà từ trong ấm ra chén qua chiếc lọc trà; không để nước trong ấm. Khi đó những xác trà nhỏ sẽ được giữ lại trong chiếc lọc trà; giúp nước trà trong và tinh khiết hơn.

Cuối cùng rót trà ra chén và thưởng thức để cảm nhận hương vị tươi ngon nồng đậm tinh hoa đất trời của trà đinh, trà nõn.

Trà đinh trà nõn là 2 loại trà cực phẩm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể con người. Thưởng thức những ly trà hảo hạng sẽ khiến bạn cảm nhận được những tinh hoa của đất trời.

Hải Trà Tân Cương

  • Hotline: 0918224431 (Zalo)

  • Nhà máy: Xóm Hồng Thái 2, X. Tân Cương, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên.

  • Văn phòng đại diện: 388D27B, Nguyễn Văn Cừ nối dài, Phường An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.