Những phương pháp điều trị ung thư gan bạn cần biết

Ở một bệnh nhân mắc phải ung thư gan, khi một khối u được phát hiện ở giai đoạn đầu và gan của bệnh nhân vẫn đang hoạt động tốt, khi đó mục tiêu điều trị chính là cố gắng loại bỏ các tế bào ung thư, điều trị triệu chứng và hạn chế các tác dụng phụ trong quá trình điều trị điều trị.

Khi ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn muộn, hoặc gan của bệnh nhân không còn đáp ứng tốt, bệnh nhân và bác sĩ cần nên trao đổi để đưa ra mục tiêu khuyến cáo điều trị. Tại thời điểm này, mục tiêu điều trị có thể tập trung vào việc làm chậm sự phát triển của ung thư, đồng thời làm giảm các triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mặc dù ung thư gan khó điều trị nhưng bệnh thường có thể điều trị được. Việc điều trị có thể phụ thuộc vào:

 • Kích thước và loại ung thư gan.
 • Giai đoạn của bệnh.
 • Mức độ tổn thương của các tế bào gan.
 • Tuổi và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Tùy thuộc vào mỗi trường hợp mà có các nhân viên y tế khác nhau sẽ cùng làm việc để mang lại một kế hoạch điều trị tổng thể cho bệnh nhân. Nhóm chăm sóc đa ngành này có thể bao gồm các bác sĩ chuyên khoa khác nhau, các dược sĩ, điều dưỡng, cố vấn, chuyên gia dinh dưỡng,…

Phẫu thuật cắt gan được thực hiện bằng cách cắt bỏ một phần gan bị tổn thương. Các mô gan còn lại sẽ đảm nhận các chức năng của gan và có thể tái sinh trở về kích thước bình thường trong vài tuần.1

1. Đối tượng chỉ định1

Phương pháp này thường được chỉ định ở những bệnh nhân phát hiện ung thư gan sớm, khối u còn nhỏ và chưa lan rộng.

Đây có thể là phương pháp điều trị bệnh thành công, đặc biệt đối với những bệnh nhân có chức năng gan tốt và các khối u có thể được loại bỏ một cách an toàn.

Khi khối u chiếm quá nhiều diện tích của gan, gan bị tổn thương quá nhiều hay thậm chí lan ra ngoài gan, phẫu thuật không phải là một lựa chọn ưu tiên trong các trường hợp này.

2. Tác dụng phụ1

Một số tác dụng phụ của phẫu thuật cắt gan có thể bao gồm đau, mệt mỏi, suy nhược hay suy gan tạm thời.

3. Chi phí

Tùy vào từng trường hợp mà chi phí phẫu thuật sẽ khác nhau, nhìn chung khoản chi phí này dao động từ 70.000.000 – 100.000.000 VNĐ. Tuy nhiên khoản phí này có thể được miễn giảm hay hỗ trợ một phần nếu người bệnh có tham gia BHYT.

Ghép gan là phương pháp điều trị đặc biệt hiệu quả cho những người có khối u nhỏ vì việc cấy ghép sẽ loại bỏ hoàn toàn khối u và phần gan bị tổn thương. Trong ghép gan, toàn bộ gan được lấy ra và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh khác được hiến tặng.

Trên thực tế, số lượng gan được hiến tặng rất hạn chế. Vì vậy, bệnh nhân phải chờ đợi một thời gian khá dài trước khi nhận được gan hiến tặng phù hợp, điều này có thể khiến bệnh có thể trở nên nặng hơn. Chính vì thế, trong thời gian này, một số phương pháp điều trị khác sẽ được đưa ra khi cần thiết.1

1. Đối tượng chỉ định

Ghép gan chỉ có thể được thực hiện khi tình trạng bệnh đáp ứng một số tiêu chí cụ thể và đồng thời có thể tìm được gan hiến tặng phù hợp. Các tiêu chí bao gồm có duy nhất một khối u với kích thước từ 5 cm trở xuống hoặc có tối đa 3 khối u, mỗi khối u có kích thước nhỏ hơn 3 cm. Sau khi cấy ghép, bệnh nhân sẽ được theo dõi.1

2. Tác dụng phụ

3. Chi phí

Chi phí cho một ca phẫu thuật ghép gan rất lớn, nó rơi vào tầm vào khoảng 1,5 tỷ đồng. Không những thế, người bệnh còn phải chi trả cho các thuốc chống đào thải suốt đời.

Phương pháp này được áp dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng các tác nhân sau:1

 • Xạ trị: sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt khác để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư.
 • Liệu pháp vi sóng: sử dụng dòng điện hoặc vi sóng để tiêu diệt ung thư.
 • Tiêm ethanol qua da: một cây kim nhỏ được sử dụng để tiêm ethanol trực tiếp vào các khối u để tiêu diệt tế bào ung thư.

1. Đối tượng chỉ định

Các phương pháp phá hủy u gan tại chỗ thường được áp dụng khi phần gan bị tổn thương còn hạn chế và không thể loại bỏ bằng phẫu thuật.

2. Chi phí

Chi phí cho phương pháp này phụ thuộc vào kỹ thuật và các loại thuốc được sử dụng. Mức chi phí dao động tầm 50.000.000 VNĐ. Tuy nhiên khoản phí này có thể được miễn giảm hay hỗ trợ một phần nếu người bệnh có tham gia BHYT.

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, bằng cách ngăn không cho tế bào ung thư phát triển, phân chia và tạo ra nhiều tế bào hơn. Thuốc thường tiêm vào tĩnh mạch khi đó thuốc sẽ đi vào máu và có thể tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể.3

1. Đối tượng chỉ định

Hóa trị thường được thực hiện ở các bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật hay các khối u không thể loại bỏ bằng phẫu thuật.

2. Chi phí

Tùy vào từng trường hợp mà chi phí hóa trị ung thư gan sẽ khác nhau, nhìn chung khoản chi phí này dao động khoảng 20.000.000 VNĐ tùy vào từng loại thuốc sử dụng. Tuy nhiên khoản phí này có thể được miễn giảm hay hỗ trợ một phần nếu người bệnh có tham gia BHYT.

Liệu pháp miễn dịch là một liệu pháp sinh học sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư. Một loại liệu pháp miễn dịch phổ biến được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch. Các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch này hoạt động bằng cách ngăn chặn các con đường cho phép ung thư trốn khỏi hệ thống miễn dịch. Từ đó tăng cường, định hướng, khôi phục khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại các tế bào ung thư.4

1. Đối tượng chỉ định4

Liệu pháp này thường được áp dụng ở các bệnh nhân không thể loại bỏ được khối u bằng phẫu thuật hoặc khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể (ung thư tiến triển).

2. Tác dụng phụ1

Các tác dụng phụ thường gặp trong phương pháp này bao gồm phản ứng da, các triệu chứng giống cúm, tiêu chảy và thay đổi cân nặng.

3. Chi phí

Tùy vào từng trường hợp mà chi phí điều trị liệu pháp miễn dịch sẽ khác nhau, dao động từ 120.000.000 – 200.000.000 VNĐ tùy thuộc các loại thuốc.

Nút mạch gan là phương pháp sử dụng các chất để ngăn chặn hoặc giảm lưu lượng máu qua động mạch gan đến nuôi các khối u. Khi khối u không nhận được oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết, nó sẽ không thể tiếp tục phát triển.

Gan nhận máu từ tĩnh mạch cửa và động mạch gan. Máu từ tĩnh mạch cửa gan thường nuôi các mô gan khỏe mạnh, còn máu từ động mạch gan thường đi đến các khối u. Vì vậy, khi động mạch gan bị tắc trong liệu pháp nút mạch gan, các mô gan còn lại vẫn khỏe mạnh do vẫn nhận được máu từ tĩnh mạch cửa. Nút mạch gan còn có thể kết hợp với hóa trị để tăng tác dụng điều trị bệnh.2

1. Đối tượng chỉ định2

Liệu pháp nút mạch gan được sử dụng cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u và khối u chưa lan ra ngoài gan.

2. Chi phí

Chi phí nút mạch gan dao động từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ cho mỗi lần điều trị. Tùy vào từng trường hợp mà số lần điều trị của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau. Trung bình, mỗi bệnh nhân có từ 3-5 lần điều trị nên tổng chi phí dao động từ 6.000.000 – 15.000.000 VNĐ

 • Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa,…
 • Giữ đủ nước, đặc biệt khi nôn mửa, tiêu chảy.
 • Nếu cảm thấy chán ăn hay buồn nôn, hãy chia nhỏ bữa ăn nhiều lần trong ngày.
 • Không uống rượu bia, hút thuốc lá.
 • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt đỏ, sữa nguyên kem,…
 • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường, muối như nước ngọt, bánh kẹo, thịt nguội, khoai tây chiên,…
 • Theo dõi cân nặng thường xuyên.

Sự uy tín của các cơ sở thăm khám có thể được đánh giá qua:

 • Đội ngũ y bác sĩ, nhân viên có nhiều kinh nghiệm, giỏi nghề, tận tâm với nghề.
 • Cơ sở có đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Điều này giúp các thủ thuật chẩn đoán, xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và chính xác.
 • Đơn vị thăm khám có cơ sở hạ tầng khang trang, đạt tiêu chuẩn diệt khuẩn.
 • Cơ sở thăm khám nhận được sự tin tưởng, đánh giá tốt từ khách hàng.

Để tầm soát và điều trị ung thư gan ở những cơ sở y tế uy tín, bạn có thể tham khảo một số bệnh viện sau đây:

Bệnh viện
Địa chỉ

Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh

Số 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Số 215, Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP.HCM

Bệnh viện Chợ Rẫy

Số 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP.HCM

Bệnh viện Nhân dân 115

527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Số 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai

Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội