Ngôn tình là gì? Vì sao giới trẻ lại yêu thích truyện ngôn tình?

Ngôn tình là gì?

Các thể loại ngôn tình

Ngôn tình có rất nhiều thể loại:

– Ngôn tình: tình cảm nam – nữ

– Đam mỹ: nam – nam

– Bách hợp: nữ – nữ

– Xuyên không: nhân vật đến một không gian/thời gian khác có thể từ hiện tại trở về quá khứ.

– Thanh xuyên: vượt thời gian về triều đại nhà Thanh

– Ngôn tình ngược: nhân vật bị hành hạ về thể xác (ngược thân) hoặc tinh thần (ngược tâm) hoặc cả hai. Hai người yêu nhau tới chết đi sống lại, chết lại sống đi, hết lần này đến lần khác cũng không được ở bên nhau.

– Phản xuyên: nhân vật đến từ một không gian/thời gian khác (thường là từ quá khứ xuyên tới hiện đại)

– Trọng sinh: nhân vật đã chết được tái sinh, quay lại sống từ một thời điểm trong quá khứ của mình hoặc chuyển thân (nhập) vào một cơ thể khác

– Võng du: truyện có miêu tả về cuộc sống ảo trên mạng của nhân vật (thường là game online)

– Huyền huyễn : truyện có các yếu tố kỳ ảo, ma thuật, thần tiên… với các thế giới siêu tưởng như là ma giới, thiên giới, nhân giới…

– Đồng nhân: truyện lấy bối cảnh trong một bộ truyện tranh, phim hoạt hình hay kiếm hiệp, tiên hiệp… nào đó. Nhân vật chính có thể từ thế giới hiện tại vì lý do nào đó mà tới thế giới trong truyện hoặc tác giả cho thêm một nhân vật hoàn toàn mới vào trong truyện

– Cung đấu: truyện có những cuộc đấu đá trong hoàng cung thời cổ đại

– Đoạt vị: truyện về âm mưu, đấu đá, tranh giành ngôi vị

– Hào môn thế gia: nhà giàu, gia đình quyền thế

– Cường thủ hào đoạt: dùng sức mạnh, quyền thế, tiền bạc và lời đe dọa để ép buộc và chiếm đoạt

– Hắc đạo: xã hội đen

– Thanh xuân vườn trường: học đường, cuộc sống sinh viên

– Thanh mai trúc mã: hai nhân vật quen biết, cùng lớn lên (có thể yêu nhau hoặc không) từ nhỏ

– Sư đồ luyến/sư sinh luyến: tình sư phụ đồ đệ/ học sinh thầy giáo

– Tỷ đệ luyến: tình chị em

– Tiền hôn hậu ái: cưới trước yêu sau

– Điền văn: truyện nhẹ nhàng, bình thản, miêu tả cuộc sống hàng ngày của nhân vật, chầm chậm, không có ngược và cũng không có kịch tính

– 10c : thể loại truyện 10 chương điển hình của ngôn tình Trung Quốc

Đọc truyện ngôn tình có ý nghĩa gì?

1. Nhân vật trong truyện lôi cuốn, hấp dẫn

Nhiều bạn gái trẻ thích đọc truyện ngôn tình vì trong chính những câu chuyện đó các bạn luôn tìm thấy những mối tình đẹp như mơ, những điều mà ở hiện thực có khi không bao giờ xảy ra. Có những câu chuyện tình yêu tuy đẹp đẽ nhưng phải trải qua biết bao khó khăn, cách trở thậm chí là đau thương mới có thể đến được với nhau. Mỗi khi đọc truyện ngôn tình sẽ khiến cho các bạn cảm thấy yêu đời hơn và mong muốn mình cũng có được tình yêu lý tưởng như trong truyện.

Một yếu tố quan trọng cuốn hút các bạn nữ chính là hầu hết các nhân vật nam chính trong truyện đều là các anh chàng soái ca, đẹp trai, tổng tài, giàu có và tài giỏi cùng với nhân vật nữ chính là những cô gái xinh xắn và có cá tính. Trong truyện ngôn tình, các nhân vật đều có một điểm chung là hết sức suy tình, cho dù họ có là người tài giỏi đến thế nào khi ở trước mắt người mình yêu thì họ lại trở thành những người bình thường, cũng biết ghen tuông, cố chấp, đôi khi rất trẻ con và cực kỳ bá đạo.

2. Những triết lý về tình yêu, cuộc sống

Nhiều người cho rằng truyện ngôn tình sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý người đọc, khiến họ luôn sống trong mơ mộng viễn vong về những mối tình đẹp, mơ về các soái ca,… Nhưng đó là những quan niệm sai lầm, trong mỗi câu chuyện tình yêu đều mang đến cho chúng ta bài học quý giá. Cũng chính từ trong những câu chuyện ngôn tình ấy mà chúng ta rút ra được những câu châm ngôn hữu ích về cuộc sống và tình yêu chứ không phải hoàn toàn là những câu chuyện hoa mĩ, nông cạn.

Có rất nhiều câu nói hay trong tiểu thuyết ngôn tình, đó cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ yêu thích truyện ngôn tình bởi vì họ cho rằng khi đọc ngôn tình họ có thể nhìn và thấu hiểu cuộc sống. Trong cuộc sống có có người tốt, có người xấu, có sự lừa lọc, cũng có sự chân thành, có thủ đoạn, có không ít khó khăn… nhưng tất cả mọi người đều phải luôn giữ lấy tình yêu, sự cảm thông, lý chí và sự chân tình. Dù trong tình yêu hay cuộc sống chúng ta đều cần phải nỗ lực, cố gắng mới có được kết thúc đẹp. Bên cạnh đó, khi đọc truyện ngôn tình chúng ta cũng có thể học được cách sống, cách cư xử đúng chuẩn mực với nhau.

Có nhiều câu chuyện ngôn tình mang đậm triết lý và phương châm sống để giáo dục mọi người như: “Mệnh do mình tạo nên, tướng do tâm sinh ra, thế gian vạn vật đều thay đổi, tâm bất động, vạn vật cũng bất động, tâm bất biến, vạn vật cũng bất biến” (Hương mật tựa khói sương- Điện Tuyến) hay “nhất thời để lỡ, là sẽ lỡ cả đời, đời người có rất nhiều chuyện không có cơ hội quay đầu làm lại” (Đại Mạc Dao- Đồng Hoa).

Ngôn tình là những câu chuyện viết về tình yêu rất phù hợp với các cô gái trẻ có lối sống hiện đại. Khi đọc những câu chuyện đó, các bạn cảm giác như mình được sống trong nhân vật đồng thời giúp các bạn học được nhiều kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống. Tuy nhiên, không nên quá chìm đắm vào những tiểu thuyết ngôn tình vì thế giới thực tại và thế giới ngôn tình rất khác xa nhau.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết