Mẹo học bảng cửu chương nhanh thuộc cho học sinh năm 2023


1. Bảng cửu chương là gì?Tại Việt Nam, chúng ta thường học theo bảng cửu chương từ 1 đến 9, một số nơi vẫn học bảng đến 12 nhưng không quá phổ biến. Khi ghi nhớ được bảng cửu chương, việc bạn tính toán nhân chia sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể áp dụng bảng nhân chia để có thể tính toán nhanh chóng mà không cần sự trợ giúp của máy tính.


Vì là một công cụ hỗ trợ ghi nhớ các phép tính cơ bản nên bảng cửu chương hiện nay đã được đưa vào chương trình tiểu học để tạo nền tảng cho các bạn học sinh làm quen với toán cơ bản, trở thành tiền đề của các phép tính phức tạp trong tương lai.2. Một số mẹo ghi nhớ bảng cửu chương nhanh chóngCách 1: Học dễ trước học khó sau


Với phương pháp này, chúng ta chỉ cần áp dụng cách học những bảng có phép tính đơn giản dễ nhớ trước và tăng dần độ khó lên.


Cụ thể, thứ tự bảng nhân theo mức độ từ dễ đến khó là 5 2 3 6 9 4 8 7. Cho bé học thuộc bảng nhân 5 sẽ dễ nhất vì bảng 5 chỉ đơn giản là sự tăng dần với các giá trị cộng thêm 5 liên tục như: 5, 10, 15, 20…


Cách 2: Thực hiện học bảng cửu chương qua lời bài hát


Trẻ em thường gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ những con số phức tạp, và tất nhiên bọn trẻ cũng không thể tập trung ngồi học lâu được. Vì vậy, nếu học bảng cửu chương theo lời bài hát có giai điệu sẽ giúp các em nhỏ hứng thú và nhớ nhanh hơn.


Theo đó, cha mẹ có thể tìm hiểu về các bài hát hoặc bài vè tạo nhịp cho bảng cửu chương để các em có thể dễ dàng ghi nhớ giai điệu và nhớ bảng cửu chương nhanh hơn.
Mẹo học bảng cửu chương nhanh thuộc

Cách 3: Học bảng cửu chương nhanh với phương pháp hoán đổi


Với phương pháp học bảng cứu thương này, chúng ta sẽ chỉ cần học bảng cửu chương từ 1 – 5 và có thể thực hiện hoán đổi theo mẹo để giảm tải việc học mà kết quả vẫn tương tự như cách học thông thường.


Cụ thể, theo tính chất giao hoán phép nhân a×b=b×a. Vì vậy, khi học bảng cửu chương, bạn nên dạy trẻ cả cách đọc hoán đổi này.


Với phương pháp này, chúng ta sẽ thực hiện hoán đổi như: 7×6= 6×7= 42. Nếu thực hiện như vậy, bạn chỉ cần nhớ các bảng cửu chương từ 1 đến 5 là đã có thể thực hiện hoán đổi các giá trị tương ứng từ 6 đến 9.


Cách 4: Học bảng cửu chương theo bảng tính Py-ta-go


Bảng cửu chương Pythagoras do nhà triết học người Hy Lạp cùng tên phát hiện (khoảng 500 năm trước CN). Bảng tính này được sử dụng phổ biến ở các quốc gia Nhật Bản, Na Uy, Hoa Kỳ…  Bạn nên áp dụng để dạy con học Toán, sẽ thấy hiệu quả và nhẹ nhàng cho con.


Ưu điểm của bảng tính Pythagoras là: Không chứa thông tin dấu bằng hoặc dấu nhân. Trẻ Tiểu học ghi nhớ những con số một cách tự nhiên mà không cần phải quá cố gắng học thuộc nó.


Thông qua bảng số từ 1-100, trẻ suy nghĩ, tìm ra quy luật của bảng tính chứ không đơn thuần là học thuộc lòng. Nhờ vậy, học cửu chương theo cách này đơn giản với trẻ hơn cách học trước nay.


Cách sử dụng


  • Hàng dọc – hàng ngang: Giúp trẻ học bảng cửu chương theo con số. Ví dụ cửu chương 8, bội số là 16,24,32…
  • Làm phép nhân: giống số từ hàng ngang và hàng dọc với nhau. Điểm giao giữa hai con số chính là kết quả phép nhân. Ví dụ gióng hàng số 5 ở hàng dọc với số 7 hàng ngang, kết quả là 35.
  • Học về lũy thừa 2: Đường chéo chia đôi bảng này chính là kết quả lũy thừa 2. Kết quả của một số tự nhiên nhân với chính nó.


Bảng tính Pythagoras giúp trẻ học bảng cửu chương hiệu quả hơn. Cách sắp xếp con số khoa học, con sẽ tránh được việc sợ đối mặt với môn toán, nuôi dạy con dễ dàng hơn.Đây là một phương pháp học bảng cửu chương khá mới mẻ và bạn có thể nghiên cứu để cùng con học, tăng khả năng tư duy cho bé và giúp bé nhớ bảng cửu chương nhanh hơn. Với bảng tính Pitago, các dấu nhân, dấu bằng đã được loại bỏ hoàn toàn và người học sẽ cần nắm được nguyên tắc của riêng bảng tính.


Cụ thể, người học sẽ đối chiếu hàng dọc với hàng ngang và điểm giao nhau giữa 2 hàng chính là kết quả của phép nhân chia. Những cố đối xứng qua hàng chéo sẽ giống nhau. Việc học theo bảng tính này có vẻ phức tạp nhưng trên thực tế khi bắt đầu học và nắm ra được quy luật thì học bảng cửu chương sẽ không còn khó khăn.
Bảng tính Pythagoras giúp bé học bảng cửu chương hiệu quả

Cách 5: Ghi nhớ bảng cửu chương nhanh bằng ngón tay


Việc học bảng cửu chương này sẽ có quy tắc nhất định và thường đem lại hiệu quả chính xác nhất đối với bảng 9. Cụ thể, chúng ta có 10 ngón tay nên sẽ áp dụng phương pháp này như sau:


  • Có 10 ngón tay, khi gập lại 1 ngón sẽ có giá trị bằng 9 x 1 và kết quả bằng 9 tương đương với số ngón đang xòe.
  • Tương tự, khi bạn gập lại 2 ngón sẽ có giá trị bằng 9 x 2 với kết quả bằng 18. Số cuối cùng bằng với số ngón tay đang xòe của bạn và số 1 đằng trước tượng trưng cho ngón tay mới cụp xuống của bạn.
  • Khi bạn gập 3 ngón tay thì sẽ tương ứng với 9 x 3 và kết quả là 27, điều đó đúng với số ngón tay đang xòe của bạn và số hàng chục tăng lên 1 lần.


Tương tự theo cách này, bạn sẽ có thể nhanh chóng học bảng cửu chương bằng cách sử dụng các ngón tay nhanh chóng.


Cách 6: Học tập và ghi nhớ liên tục


Nhìn chung, cho dù chúng ta muốn học bảng cửu chương theo bất cứ mẹo học nào thì bản thân người học cần có sự kiên trì và luyện tập liên tục. Khi chúng ta học và luyện tập lại bằng các bài tập tính toán sẽ giúp công thức ở bảng cửu chương in sâu hơn vào vỏ não tạo thành nếp nhăn chứa kiến thức đã học vào.


Với việc học tập và luyện tập liên tục, chúng ta sẽ có thể nhớ ngay ra công thức chính xác trong bảng cửu chương khi được nhắc đến thay vì chỉ học vẹt một cách máy móc mà không hiểu được bản chất của phép nhân chia.