Lễ Tạ ơn là gì? Lễ Tạ ơn 2023 vào ngày nào?

Lễ tạ ơn là gì?

Lễ Tạ ơn có tên tiếng Anh là “Thanksgiving“, ngày lễ này được tổ chức hàng năm chủ yếu tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada và một số đảo ở Caribe, Liberia. Ngày lễ Tạ ơn ban đầu được tổ chức với ý nghĩa là mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho người dân cuộc sống no đủ.

Mỗi năm cứ đến ngày lễ Tạ ơn, người ta sẽ giết những con gà tây để làm thực phẩm dâng lễ, vì thế nhiều người đã ví von ngày lễ Tạ ơn là ngày chết của những con gà tây.

Ngày lễ Tạ ơn được xem như là một ngày lễ truyền thống để gia đình, bạn bè sum họp bên nhau cho một bữa ăn đặc biệt. Trong bữa ăn này, các món chính không thể thiếu như gà tây, khoai tây, nước sốt việt quốc, bánh bí ngô, rau xanh,… Đồng thời, đây cũng là thời gian cho những chuyến đi du lịch hay những người làm ăn xa xứ về quê thăm gia đình, bạn bè.

Lễ Tạ ơn 2023 vào ngày nào?

Vào năm 1565 tại khu vực Saint Augustine, Florida theo tên gọi ngày nay, ngày lễ Tạ ơn sớm nhất được diễn ra vào ngày 8 tháng 9. Tuy nhiên, ngày lễ Tạ ơn đầu tiên theo truyền thống được diễn ra tại khu vực thuộc địa Plymouth vào năm 1621.

Tại Mỹ ngày nay, lễ Tạ ơn được tổ chức vào thứ Năm lần thứ tư của tháng 11. Còn tại Canada thì ngày lễ Tạ ơn có khi được tổ chức sớm hơn do mùa thu hoạch đến sớm, thường sẽ tổ chức vào thứ Hai lần thứ hai của tháng 10 trong năm.

Cụ thể trong năm 2023, ngày lễ Tạ ơn tại Mỹ sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 28 tháng 11. Còn tại Canada sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 14 tháng 10.

Nguồn gốc lễ Tạ ơn

Nguồn gốc của ngày lễ Tạ ơn được bắt đầu trên chuyến tàu Mayflower vào tháng 11/1620 với một nhóm người hành hương từ châu Âu sang Mỹ. Khi họ cập bến tại Plymouth thuộc vùng New England, cũng chính vào thời điểm mùa đông khắc nghiệt. Cuộc sống của nhóm người này lâm vào tình trạng đói khổ và dịch bệnh đã khiến 46 người tử vong trong số 102 người của đoàn.

Trong tình cảnh này, họ may mắn gặp được những người da đỏ tốt bụng cung cấp cho họ lương thực và dạy họ cách trồng ngô, săn bắn thú rừng. Đến tháng 11/1621, đoàn người di dân đã mời những người da đỏ đến ăn mừng ngày lễ Tạ ơn Thượng Đế đã ban phước cho mùa gặt thành công, giúp duy trì sự sống cho họ và sinh sôi phát triển.

Từ năm 1863, ngày lễ Tạ ơn đã trở thành kỳ nghỉ hàng năm ở Mỹ như các ngày lễ quan trọng khác trong năm. Ngày lễ Tạ ơn đầu tiên được diễn ra vào năm 1623 với mục đích là cảm ơn những cơn mưa đã kết thúc đợt hạn hán. Vào năm 1789, George Washington – tổng thống đầu tiên của Mỹ đã tuyên bố ngày lễ Tạ ơn trở thành ngày lễ chính thức của nước Mỹ.

Lễ Tạ ơn bắt đầu được ấn định tổ chức vào ngày thứ Năm trong tuần thứ tư của tháng 11 từ 1941 dưới thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Vì thế ngày này có thể không phải là thứ Năm cuối cùng của tháng 11 như nhiều người lầm tưởng vì có những năm trong tháng 11 có đến 5 ngày thứ Năm.

Ý nghĩa lễ Tạ ơn

Đối với người dân Mỹ, ngày lễ Tạ ơn mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng gắn với huyền thoại lập quốc. Những người hành hương trên con tàu Mayflower năm 1960 là nhóm đầu tiên đặt chân đến Tân Thế giới, họ may mắn sống sót và gây dựng thuộc địa đầu tiên có tên Massachusetts. Trước đó, những nỗ lực di cư của người Anh đều bị thất bại. Tuy nhiên, ngày lễ Tạ ơn cũng gợi cho người Mỹ bản địa một nỗi buồn về sự bất công mà họ phải gánh chịu trong những năm sau đó.

Dù sao đi nữa thì ngày lễ Tạ ơn cũng là dịp để người dân Mỹ sum họp, quây quần bên gia đình, cùng nhau thưởng thức những bữa ăn ấm cúng và gửi cho nhau những lời cám ơn. Ngày lễ Tạ ơn còn được xem là kỳ nghỉ của gia đình.

Các hoạt động trong ngày lễ Tạ ơn

Những món ăn chính

Vào ngày lễ Tạ ơn, người ta thường giết gà tây để làm món gà tây nướng, kèm với đó là một số thực phẩm khác cũng xuất hiện trên bàn tiệc như nước sốt chanh, nước sốt thịt, khoai tây nghiền, khoai lang ướp đường và đậu xanh.

Một số món tráng miệng cũng được bổ sung như món bánh nướng bí ngô, bánh nướng nhân dâu tây, bánh nhân hồ đào. Đây là những món ăn thuần túy của vùng New England – cái nôi văn hoá của nước Mỹ.

Những hoạt động phổ biến

Vào ngày lễ Tạ ơn, người dân Mỹ sẽ được nghỉ 4 ngày về sum họp với gia đình. Các hoạt động được tổ chức trong những ngày này như tại New York, diễn ra cuộc diễu hành nhân ngày Tạ ơn của Tập đoàn Macy’s được tổ chức hàng năm tại khu trung tâm Manhattan.

Điểm đặc biệt nổi bật nhất của cuộc diễu hành là các bóng bay khổng lồ với những hình thù nhân vật hoạt hình và động vật. Ngoài ra, vào ngày lễ Tạ ơn cũng diễn ra các hoạt động mua sắm lớn ồ ạt tại Mỹ. Hàng loạt các đợt giảm giá và khuyến mại cực kỳ hấp dẫn được tung ra và bán cho cả người dân bản địa lẫn khách du lịch.

Bên cạnh đó, người ta còn tổ chức chơi các hoạt động thể thao như bóng bầu dục. Các đội tuyển chuyên nghiệp thường đấu nhau trong ngày này. Thêm vào đó, nhiều đội bóng các trung học hay đại học cũng đấu nhau vào cuối tuần đó, thường với các đối thủ lâu năm.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết