Khởi Nghiệp Nên Hay Không?

Rất nhiều người, không ít trong số đó là những bạn trẻ, vẫn luôn có những câu hỏi như: có nên khởi nghiệp hay chấp nhận đi làm thuê và sống một cuộc sống bình thường? Và để cho bạn có thể tìm được câu trả lời cho thắc mắc đó. Hôm nay, Giải Đáp Việt sẽ giúp bạn có một cái nhìn đa chiều và tìm ra câu trả lời cho riêng mình.Đầu tiên chúng ta hãy nghe qua một mẩu chuyện thú vị như sau:

Vào một ngày giông bão, một quả trứng Đại Bàng bị rơi khỏi tổ của mình và rơi vào đúng một ổ Gà ở dưới gốc cây. Quả trứng sau đó đã nở ra một chú Đại Bàng con và dĩ nhiên là nó được nuôi dưỡng và dạy dỗ cùng với những chú gà con khác.

Khi chú Đại Bàng con lớn hơn, nó vẫn nghĩ mình là một con Gà. Hàng ngày, nó nhìn những con chim khác bay lượn trên bầu trời và thầm ước: giá như mình có thể được tự do bay lượn như thế. Tuy nhiên, tiếc rằng chú vẫn nghĩ mình là Gà nên chưa bao giờ thử cất đôi cánh của mình để bay một lần.

Từng ngày trôi qua, chú Đại Bàng đó vẫn giữ ước mơ đó cũng như nhận được không ít lời cười nhạo từ những con Gà xung quanh vì sự viển vông của mình. Lâu dần, chú đã từ bỏ ước mơ đó và không còn muốn bay lượn trên bầu trời nữa.

Theo bạn, câu chuyện trên có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa ở đây đơn giản thì dù bạn là Đại Bàng hay Gà thì bạn đều có thể trở thành điều ngược lại. Điều quan trọng nhất là môi trường nuôi dưỡng và phát triển của bạn. Cho dù sinh ra là Đại Bàng, nhưng bạn nghĩ mình là Gà thì bạn sẽ sống cuộc sống của một chú Gà và ngược lại.

NẾU BẠN MUỐN KHỞI NGHIỆP?

Thứ nhất: thời gian cực kỳ quan trọng

Nếu khởi nghiệp thành công, chúng ta sẽ không cần đề cập tới nữa. Tuy nhiên, nếu bạn thất bại thì bạn sẽ mất gì? Tiền bạc và vốn liếng? Không, số tiền đó bạn có thể kiếm lại sau đó. Tuy nhiên, có một điều bạn sẽ không thể kiếm lại và nó chính là thời gian.

Khi đi làm cho công ty, bạn nhận được lương dựa trên mỗi giờ mà bạn làm việc. Cho dù hiệu quả công việc bạn mang lại đến đâu thì bạn vẫn nhận đủ lương như thỏa thuận ban đầu.

Thứ hai: tính kỷ luật cao hơn

Khi lựa chọn khởi nghiệp, bạn phải thực sự nghiêm khắc với chính mình. Có thể nó còn hơn cả người sếp khó tính nhất mà bạn từng làm việc cùng. Bạn không thể thích thì làm, không thích thì nghỉ. Hay khi thấy mình mệt nhoài, bạn vẫn phải cố gắng từng ngày để chiến đấu với sự nghiệp của mình.

Bạn sẽ không còn có thể trễ deadline liên tục như lúc bạn làm thuê được. Hàng ngày bạn phải liên tục làm việc và cố gắng để tạo ra giá trị. Thời gian là điều rất quý giá khi bạn khởi nghiệp như Giải Đáp Việt đã nói ở trên.

Thời gian đầu, bạn có thể phải hy sinh rất nhiều, sẽ không còn những buổi tiệc tùng, vui chơi quên ngày tháng hay tự thưởng cho mình những chuyến du lịch xả hơi như trước kia nữa. Nhưng đừng nản chí, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng nếu bạn cố gắng.

Thứ ba: lựa chọn lĩnh vực phù hợp

Nếu bạn có khả năng phân tính, đánh giá và nhìn nhận thị trường, bạn có thể sẽ chọn được cho mình một lĩnh vực kinh doanh phù hợp. Lĩnh vực phù hợp là một yếu tốt, nhưng cách để bạn thực thi nó mới quyết định bạn có thành công hay không. Một lĩnh vực kinh doanh cũng như cách làm phù hợp là điều đó có thể giải quyết tốt những mong muốn mà thị trường đang cần được thỏa mãn nhưng chưa có ai đáp ứng. Bạn cần có cách tiếp cận thị trường khác biệt cũng như một kế hoạch kinh doanh rõ ràng để giúp mình tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Thứ tư: kế hoạch rõ ràng là cần thiết

Bạn không thể vẽ ra một bức tranh hoàn chỉnh nếu bạn không biết mình sẽ vẽ gì và hình thù nó như thế nào. Nếu chỉ vẽ theo ngẫu hứng, chắc chắn rất khó để có một bức tranh đẹp.

Việc xây dựng một kế hoạch, mục tiêu và con đường rõ ràng không chỉ giúp bạn có một cái đích để đạt được. Nó còn giúp bạn có định hướng chính xác cũng như những quyết định đúng đắn hơn trên con đường khởi nghiệp của mình. Và từ đó, cũng tăng đáng kể khả năng thành công của bạn. Có một mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết mình cần phải làm những gì để đạt được điều đó. Tất nhiên là mục tiêu đề ra nên vừa sức với bạn trong một thời gian có hạn định.

Thứ năm: hãy tin tưởng vào chính mình

Đừng nản chí nếu bạn nhận phải những phản đối hay chỉ trích từ người khác. Và cũng đừng vì một ai đó khuyên bạn nên từ bỏ mà dừng lại. Càng đặc biệt hơn, đừng nhìn vào đối thủ để từ bỏ hướng đi của mình mà chạy theo họ. Chúng ta nên học hỏi từ họ chứ đừng bao giờ sao chép cách làm của họ. Làm như vậy, bạn mãi vẫn là người đi sau mà thôi.

Bạn cần phải đứng vững và kiên trì trong bất cứ trường hợp nào. Bạn phải tin vào chính mình, có thể gia đình, vợ bạn, bố mẹ bạn kịch liệt phản đối thì cũng đừng nản chí. Nếu bạn đã làm tốt 4 điều trên, hay tự tin và bắt tay vào làm.

NẾU BẠN KHÔNG CHỌN KHỞI NGHIỆP

Thứ nhất: vẫn giữ tư duy làm chủ

Dù làm công ăn lương, bạn vẫn nên giữ tư duy làm việc như bạn là một ông chủ thực sự. Điều khác biệt ở đây là làm chủ chính bản thân và tương lai của mình thôi.

Bạn hãy làm việc với tư tưởng mình là một ông chủ, hãy coi trọng hiệu quả hơn thời gian làm việc. Với việc đó, bạn sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn trong công việc của mình và chắc chắn bạn cũng sẽ nhận lại được nhiều thứ. Có thể, ngay lập tức nó không phải là tiền. Nhưng nó có thể là mối quan hệ, là kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm. Những điều đó tôi luyện bạn trở thành một người có giá trị hơn. Và những điều đó, sớm muộn cũng sẽ đem về cho bạn những thành công như khi bạn tự khởi nghiệp. Chẳng hạn lương của một CEO cho một tập đoàn lớn có thể cao hơn thu nhập của một giám đốc công ty tầm trung. Dù chọn cách nào, bạn vẫn có thể gặt hái được thành công, vấn đề ở đây là thái độ của chúng ta với nó mà thôi.

Thứ hai: cho đi là nhận lại

Hãy làm việc một cách nghiêm túc và cống hiến nếu có thể. Khi bạn tạo ra nhiều giá trị hơn cho công ty, chắc chắn những đóng góp đó của bạn sẽ được đền đáp một cách xứng đáng. Như đã đề cập ở trên, khi bạn làm việc và cống hiến như vậy là chính bạn đang tôi luyện mình trở thành phiên bản tốt hơn và nhận lại được nhiều giá trị hơn.

Cuối cùng, cho dù bạn khởi nghiệp hay chấp nhận làm thuê thì bạn đều có thể thành công. Chỉ cần có suy nghĩ đủ tốt và một môi trường đủ tốt bạn chắc chắn sẽ vươn lên. Và quan trọng hơn, dù bạn làm gì đi nữa, hãy nghĩ mình là Đại Bàng chứ đừng an phận nghĩ mình là Gà.