Đau do tăng trưởng, có dễ nhận biết ở trẻ?

Các cơn đau phát triển thường được mô tả là đau hoặc nhói ở chân – thường ở phía trước đùi, bắp chân hoặc phía sau đầu gối. Các cơn đau phát triển có xu hướng ảnh hưởng đến cả hai chân và xảy ra vào ban đêm, và thậm chí có thể đánh thức trẻ khỏi giấc ngủ.


Không có phương pháp điều trị cụ thể cho những cơn đau do tăng trưởng. Bạn có thể làm cho trẻ thoải mái hơn bằng cách đặt một miếng đệm ấm lên vùng cơ bị đau và xoa bóp. Mặc dù các cơn đau do tăng trưởng thường ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng loại đau này cũng kéo dài khi cho đến tuổi dậy thì.

Các cơn đau do tăng trưởng thường gây ra cảm giác đau nhức hoặc nhói ở chân. Cơn đau này thường xuất hiện ở phía trước đùi, bắp chân hoặc sau đầu gối. Thường thì cả hai chân đều bị đau. Một số trẻ cũng có thể bị đau bụng hoặc đau đầu kèm theo. Cơn đau không xảy ra hàng ngày. Nó xuất hiện và biến mất nhanh chóng.

Các cơn đau phát triển thường xuất hiện vào chiều muộn hoặc đầu giờ tối và biến mất vào buổi sáng. Đôi khi cơn đau đánh thức một đứa trẻ vào lúc nửa đêm.


Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn lo lắng về cơn đau chân của con bạn. Đồng thời, nếu cơn đau có tính chất:

 • Đau dai dẳng.
 • Đau từ đêm tới sáng.
 • Tính chất nghiêm trọng làm cản trở các hoạt động bình thường của trẻ.
 • Vị trí đau tại các khớp.

Kèm theo các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác như sưng, đỏ, đau, sốt, đi khập khiễng, phát ban, chán ăn, suy nhược cơ thể hoặc mệt mỏi.


Hầu hết chúng ta ngừng phát triển một vài năm sau khi bước qua tuổi dậy thì. Đối với trẻ em gái, điều này thường xảy ra ở độ tuổi 14 hoặc 15. Đối với trẻ em trai, thường xảy ra ở độ tuổi 16. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục có các triệu chứng giống như những cơn đau do trưởng thành.

Đau cơ khởi phát chậm

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS) là cơn đau cơ xảy ra vài giờ đến vài ngày sau khi tập thể dục. Nó có thể bao gồm từ đau cơ nhẹ đến đau dữ dội.


Nguyên nhân của đau cơ khởi phát chậm chưa được biết rõ. Nhưng nó phổ biến nhất khi bắt đầu một hoạt động mới hoặc trở lại hoạt động vất vả sau một khoảng thời gian nghỉ. Thời gian và cường độ tập luyện cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển đau cơ khởi phát chậm của bạn. Thuốc chống viêm nonsteroid (NSAID), xoa bóp chân bị ảnh hưởng và giảm hoạt động trong vài ngày đều có thể giúp bạn phục hồi.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn. Trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Điều này gây ra viêm trong niêm mạc khớp của. Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp bao gồm:

 • Đau ở một số khớp, thường là các khớp giống nhau ở cả hai bên cơ thể (chẳng hạn như cả hai đầu gối).
 • Cứng khớp, mỏi khớp.
 • Yếu khớp, sưng khớp.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng này có thể cản trở giấc ngủ, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tình trạng này khiến bạn di chuyển chân liên tục không kiểm soát. Các triệu chứng của hội chứng chân không yên bao gồm:

 • Cảm giác khó chịu vào buổi tối hoặc ban đêm, đặc biệt là khi bạn đang ngồi hoặc nằm.
 • Co giật và đá chân khi ngủ.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị hội chứng chân không yên, hãy nói chuyện với bác sĩ. Hội chứng chân không yên có thể cản trở giấc ngủ, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn.


Tăng cử động khớp

Tăng cử động khớp xảy ra khi bạn có một phạm vi chuyển động lớn bất thường ở các khớp. Nhiều người mắc chứng tăng vận động khớp không có bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề nào. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải:

 • Đau khớp, mỏi khớp.
 • Các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và táo bón.
 • Chấn thương mô mềm tái phát như bong gân.
 • Khớp dễ bị trật.

Chuột rút

Chuột rút là những cơn co thắt cơ không tự chủ. Chúng có thể khiến cơ bắp của bạn bị căng hoặc thắt lại. Chuột rút chân thường xuất hiện ở bắp chân và vào ban đêm. Chúng xảy ra đột ngột và phổ biến nhất ở người trung niên hoặc lớn tuổi.

Chuột rút chân thỉnh thoảng là phổ biến và thường vô hại. Tuy nhiên, nếu tình trạng chuột rút của bạn thường xuyên và nghiêm trọng, hãy đi khám.


Huyết khối

Huyết khối tĩnh mạch sâu là cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch chính của cơ thể, thường gặp nhất là ở chân. Trong một số trường hợp, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Đau chân.
 • Đỏ, sưng tấy.
 • Nóng ấm ở chân bị ảnh hưởng.

Huyết khối thường do một tình trạng bệnh lý có từ trước. Chúng cũng có thể do hạn chế di chuyển trong một thời gian dài, chẳng hạn như sau phẫu thuật.

Ung thư xương

Ung thư xương (u xương) là một loại ung thư ảnh hưởng đến xương. Đau xương là triệu chứng phổ biến nhất. Nó thường bắt đầu là đau, sau đó chuyển thành đau nhức không biến mất, ngay cả khi nghỉ ngơi.

Các dấu hiệu khác của ung thư xương bao gồm:

 • Sưng tấy, đỏ.
 • Khối u trên xương bị ảnh hưởng.
 • Xương bị ảnh hưởng dễ gãy hơn.

Hãy khám bác sĩ nếu bạn bị đau xương dữ dội kéo dài hoặc trầm trọng hơn theo thời gian.

Gãy xương do căng thẳng

Gãy xương do căng thẳng là những vết nứt nhỏ trong xương xảy ra do hoạt động quá mức. Các triệu chứng bao gồm:

 • Cơn đau tồi tệ hơn theo thời gian.
 • Sự dịu dàng đến từ một vị trí cụ thể.
 • Sưng tấy.

Hầu hết các vết gãy do căng thẳng sẽ lành lại khi nghỉ ngơi. Nếu cơn đau dữ dội hoặc không biến mất khi nghỉ ngơi, hãy đến gặp bác sĩ.

Đau do tăng trưởng thường gặp ở trẻ em mẫu giáo và tuổi đi học. Chúng hơi phổ biến ở trẻ em gái hơn là trẻ trai. Chạy, leo hoặc nhảy vào ban ngày có thể làm tăng nguy cơ đau chân vào ban đêm.


Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán những cơn đau đang phát triển mà không cần phải yêu cầu bất kỳ xét nghiệm nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang để giúp loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của con bạn. Không phải tất cả các loại đau chân ở trẻ em đều là đau ngày càng tăng. Đôi khi đau chân có thể do các bệnh lý tiềm ẩn có thể được điều trị.

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho những cơn đau ngày càng tăng. Điều tốt là những cơn đau do tăng trưởng không gây ra các vấn đề khác và chúng không ảnh hưởng đến sự phát triển. Các cơn đau do tăng trưởng thường tự khỏi trong vòng một hoặc hai năm. Nếu chúng không biến mất hoàn toàn trong một năm hoặc lâu hơn, chúng thường trở nên ít đau hơn. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể giúp trẻ bớt khó chịu bằng các biện pháp tự chăm sóc, chẳng hạn như xoa bóp chân cho trẻ.


Bạn có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của trẻ bằng các biện pháp khắc phục tại nhà sau:

 • Xoa chân cho trẻ: Trẻ thường phản ứng tốt với việc xoa bóp nhẹ nhàng. Những người khác cảm thấy tốt hơn khi được ôm hoặc ôm ấp.
 • Sử dụng đệm sưởi: đặt một miếng vải ấm hoặc miếng đệm nóng lên chân bị đau. Lưu ý không làm bỏng da và không sử dụng khi ngủ.
 • Các bài tập kéo giãn: Kéo căng các cơ ở chân vào ban ngày có thể giúp ngăn ngừa cơn đau vào ban đêm.