Cosplay là gì? Bật mí điều có thể bạn chưa biết về CosplayCosplay được phát âm theo tiếng Nhật là Kosupure (コスプレ), thuật ngữ này được dùng để chỉ những người hâm mộ các nhân vật trong anime, manga, tokusatsu, các tiểu thuyết, truyện tranh, phim giả tưởng, ca sĩ… hóa thân và có những điệu bộ, cử chỉ giống với những nhân vật đó.

Cosplay là gì? Cosplay nghĩa là gì?- Ảnh: Internet

*Nguồn video: MLZ Studios

Từ những năm cuối thập niên 1960 tại Hoa Kỳ trong các lễ hội khoa học viễn tưởng đã bắt đầu xuất hiện các tiết mục biểu diễn từ những người hóa trang, đóng giả thành những nhân vật trong tác phẩm hư cấu nó được gọi là tiết mục masquerade.

Dần dần những lễ hội khoa học viễn tưởng này lan rộng ra các nước trong đó có Nhật Bản và mùa lễ hội khoa học viễn tưởng được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật Bản cũng xuất hiện tiết mục biểu diễn trang phục.

Trong mùa lễ hội được tổ chức lần thứ 17 tại Nhật Bản có nhóm Rōreriasu đã hóa trang thành nhân vật trong truyện Barsoom. Những người trong lễ hội đó trông thấy lại tưởng nhầm là nhóm Roreriasu ăn mặc giả nhân vật trong manga Umino toriton. Trào lưu cosplay được khởi đầu từ đó, đến ngày nay mỗi khi lễ hội khoa học viễn tưởng tại Nhật Bản diễn ra đều có những tiết mục chương trình biểu diễn cosplay.

Ngày nay tại Nhật Bản có rất nhiều lễ hội cosplay được diễn ra vào những thời điểm khác nhau trong năm. Tuy nhiên lễ hội cosplay lớn nhất và đáng mong chờ nhất có lẽ là vào mùa hoa anh đào.

Mùa hoa anh đào nở rộ là thời điểm diễn ra lễ hội cosplay – Ảnh: Internet

Tại thời điểm này hoa anh đào nở rộ có rất nhiều người dân và du khách thăm quan tụ tập tại công viên đây là thời điểm thích hợp để tổ chức lễ hội cosplay.

Nhắc đến cosplay thì chắc chắn không thể thiếu trang phục và các món đồ phụ kiện của những nhân vật anime, manga, nhân vật trong game… Những trang phục cosplay và đạo cụ bạn có thể đi thuê ở những cửa hàng chuyên bán đồ cosplay. Ngoài ra nhiều người còn tự thiết kế trang phục và đạo cụ cho riêng mình.

Đây cũng được coi là một item không thể thiếu cho các cosplayer. Bởi nếu bạn để ý một chút sẽ thấy các nhân vật anime, nhân vật trong game… không chỉ sở hữu đôi mắt màu đen, nâu, xanh… mà chúng còn được biến tấu với những đôi mắt màu sặc sỡ và nổi bật hơn như: Hồng, vàng, tím, đỏ… Bên cạnh đó đôi mắt của các nhân vật này cũng thường khá to tròn (đặc biệt là đối với các nhân vật nữ). Do đó kính áp tròng màu được coi là món item đặc lực cho các cosplayer chuyên nghiệp.

Cũng giống như item kinh áp tròng màu, tóc giả của các nhân vật anime, nhân vật game, manga… cũng được biến tấu thành nhiều màu sắc sặc sỡ và đa dạng về kiểu tóc hơn, thậm trí có những nhân vật còn sở hữu nhiều màu sắc trên một kiểu tóc. Do đó sử dụng tóc giả là một trong những cách tốt nhất để tạo hình nhân vật cho các cosplayer.

Để hóa thân thành các nhân vật khác tất nhiên không thể thiếu những món đồ trang điểm. Việc trang điểm sẽ giúp các cosplayer hóa thân thành các nhân vật một cách chân thực và lộng lẫy hơn.

Trào lưu cosplay được mở ra dành cho mọi người thuộc mọi giới tính khác nhau. Thậm trí bạn cũng có thể nhìn thấy những cosplayer mặc những trang phục khác giới với mình, cũng là nơi họ có thể thoải mái hóa thân, diện những trang phục như một nhân vật khác giới.

Cũng giống như giới tính, trào lưu cosplay không giới hạn tuổi tác, bạn sẽ thấy có những người bắt đầu trở thành cosplayer khi họ còn rất trẻ, nhưng cũng có những người lớn tuổi tham dự lễ hội cosplay và hóa thân thành các nhân vật yêu thích.Không thể đưa ra một con số chính xác, tuy nhiên nhìn chung chi phí bỏ ra là khá cao, bởi bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều thứ từ trang phục, tóc giả và những phụ kiện đi kèm.

Nhiều người có thể tiết kiệm được tiền cho cosplay bằng cách tự làm những trang phục và đạo cụ, tuy nhiên cũng cần đòi hỏi sự tỷ mỉ và kéo tay.

Ảnh: Internet

 1. Chọn một nhân vật hoặc ý tưởng bạn muốn hóa thân, để có ý tưởng nhân vật bạn có thể xem truyện tranh, chương trình truyền hình hoặc phim mà bạn yêu thích
 2. Chọn phong cách mà bạn muốn làm trang phục. Có thể sao chép hoàn toàn nhân vật một cách chính xác nhất hay bạn chỉ làm một phiên bản đặc biệt của nhân vật đó như phiên bản gợi cảm, phiên bản hoán đổi thành giới tính khác…
 3. Tìm kiếm cửa hàng bán những trang phục, phụ kiện… cho nhân vật bạn muốn hóa thân, bạn có thể tìm kiếm qua các trang web chuyên cung cấp các mặt hàng dành riêng cho cosplay. Ngoài ra nếu bạn có điều kiện về tài chính có thể thuê hẳn một cosplayer hay một nhà sản xuất trang phục để làm trang phục, đạo cụ riêng cho mình.
 4. Nếu như bạn muốn cosplay của mình thật sự hoành tránh và có đầu tư thì có thể tham gia tập luyện diễn xuất các hành động, điệu bộ giống với nhân vật nhất.
 • Staff trong cosplay là gì
 • Cosplay dịch
 • Làm sao để trở thành cosplayer
 • Cosplay tiếng Việt là gì
 • cosplay la gi
 • cosplay đẹp nhất
 • đồ cosplay anime nữ
 • thuê trang phục cosplay

4.7/5 – (3 bình chọn)