Các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, các phương pháp chỉnh nha (niềng răng) đã rất phổ biến. Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sử dụng nhiều loại khí cụ khác nhau. Mỗi loại lại có những vai trò và tác dụng khác nhau. Bài viết sau đây của bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc sẽ đề cấp đến các loại khí cụ và một số vấn đề cần quan tâm khác.

Khí cụ chỉnh nha là một thuật ngữ chuyên ngành nha khoa. Nó còn được gọi là dụng cụ chỉnh nha (niềng răng). Thuật ngữ này nhằm ám chỉ tất cả các dụng cụ trong một hệ thống để niềng răng.

Tuy có rất nhiều dụng cụ và với những công dụng khác nhau nhưng tùy từng trường hợp mà sử dụng các khí cụ phù hợp. Đa số mỗi bệnh nhân chỉ dùng một vài khí cụ khi niềng răng.

Khí cụ chỉnh nha – Dây cung (Archwires)

Dây cung trong chỉnh nha là một là một khí cụ không thể thiếu khi niềng răng. Dây cung là sợi dây thép vòng quanh khuôn hàm. Dây cung niềng răng nối kết với các mắc cài và được giữ bằng khóa hoặc dây thun. Một dây cung cũng có thể được sử dụng để duy trì các vị trí răng hiện có. Dây cung tạo áp lực lên răng để di chuyển răng theo đúng hướng mong muốn.

Dây cung chỉnh nha có thể được chế tạo từ một số hợp kim, phổ biến nhất là thép không gỉ, hợp kim niken-titan và hợp kim beta-titan.

Khí cụ chỉnh nha – Mắc cài (Brackets)

Mắc cài là loại khí cụ chỉnh nha không thể thiếu trong mỗi ca điều trị. Đặc biệt là trong quá trình niềng răng. Mắc cài là những miếng hình vuông nhỏ đặt trên từng chiếc răng của bạn.

Mắc cài thường được làm bằng kim loại hoặc các vật liệu có tính thẩm mỹ cao như sứ, pha lê. Chúng được thiết kế dạng hình vuông nhỏ được gắn trực tiếp vào mặt trước của răng. Đôi khi mắc cài cũng có thể được gắn vào mặt sau của răng.

Tác dụng chính của những chiếc mắc cài này là “người điều khiển”. Chính những mắc cài sẽ giúp răng xê dịch theo đúng theo hướng và lực mà bác sĩ mong muốn.

Dây thun trong chỉnh nha (Rubber bands)

Dây thun là khí cụ chỉnh nha khá phổ biến. Có nhiều loại thun như sau:

  • Thun đơn
  • Thun chuỗi
  • Thun liên hàm

Chúng có tác dụng bổ sung lực giúp răng xê dịch vào vị trí mong muốn dễ dàng và nhanh hơn nếu chỉ dùng mắc cài. Các bác sĩ sẽ sử dụng từng loại thun theo các tác dụng và nhu cầu khác nhau.

Vít niềng răng (Minivis)

Giống thun liên hàm, vít niềng răng có tác dụng điều chỉnh khớp cắn và tác động lực mạnh để răng di chuyển nhanh hơn. Minivis được thiết kế dạng ốc vít nhỏ gắn vào xương hàm trên để tạo thành điểm neo vững chắc dịch chuyển răng. Tùy vào tình trạng mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định các khí cụ nha khoa khác nhau để hỗ trợ niềng răng.

Thiết bị nong hàm

Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ có thể chỉ định bạn nong hàm giúp tăng diện tích cung hàm. Điều này để hạn chế tối đa việc nhổ răng. Nong hàm nếu được thực hiện thì sẽ trước khi gắn các khí cụ khác như mắc cài, dây cung. Nong hàm nhằm tạo khoảng trống vừa đủ để các răng di chuyển và sắp xếp đúng vị trí.

Khí cụ chỉnh nha nong hàm phù hợp nhất khi dùng ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Người lớn vẫn có thể dùng nhưng hiệu quả sẽ kém hơn và thời gian cũng lâu hơn.

Chải răng thường xuyên

Người niềng răng nên dùng bàn chải lông mềm để chải răng. Lông bàn chải cứng sẽ gây mòn men răng và tổn hại đến nướu răng. Khi chải răng bạn nên xoay bàn chải theo vòng tròn. Các chuyên gia khuyến cáo nên thay bàn chải 3 tháng 1 lần ở người bình thường. Đối với người niềng răng thì nên thay mới trước 3 tháng.

Sau khi gắn mắc cài, khách hàng thường phải sử dụng một bộ dụng cụ bàn chải chỉnh nha để làm sạch các mắc cài và kẽ răng. Do đó, việc vệ sinh răng miệng trở nên mất thời gian và đòi hỏi tỉ mỉ hơn. Bạn cần chải thật sâu các răng hàm phía trong để không bỏ sót ngóc ngách nào. Vì vậy người niềng răng cần kiên nhẫn để vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Thường xuyên súc miệng

Người niềng răng cũng cần súc miệng thường xuyên trong quá trình niềng. Bác sĩ có thể sẽ khuyên nên dùng nước súc miệng có chứa fluoride. Vì chúng có tác dụng bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha.

Sau khi chải răng, bạn có thể ngậm dung dịch nước súc miệng fluor trong khoảng 30 giây, sau đó nhả ra. Nên súc miệng trước khi đi ngủ để fluor tiếp tục tác dụng trong đêm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ súc miệng khác như nước súc miệng sát khuẩn, máng bảo vệ, nhất là khi bạn có nhu cầu chơi thể thao. Nhằm tránh bị tổn thương do các dụng cụ thể thao va chạm vào mặt và ảnh hưởng đến mắc cài.

Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn rất quan trọng đối với người niềng răng. Người niềng răng nên hạn chế thức ăn chứa quá nhiều đường hoặc nước uống có ga. Thức ăn nhiều đường sẽ rất dễ bám vào mắc cài nếu chăm sóc răng không kĩ. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra sâu răng, vôi răng. Ngoài ra, người niềng răng cũng không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc quá nóng như lẩu, nước canh… và một số thức ăn dai, dính như đồ chiên giòn.