Bitcoin là gì và cách chơi tiền ảo Bitcoin

Bitcoin xuất hiện đầu tiên trên sàn giao dịch vào năm 2009, phát minh bởi Satoshi Nakamato, được nhận định là đồng tiền tương lai sẽ thay thế các loại tiền tệ phổ thông, mang giá trị cực lớn. Vậy Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phầm mềm mã nguồn mở.  Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống, như đô la hoặc euro, Bitcoin không được in ra. Thay vào đó Bitcoin tồn tại dưới dạng kỹ thuật số.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và tiền tệ thông thường là Ngân Hàng. Ngân hàng là nơi tạo ra sự ổn định của Tiền tệ, Ngân hàng Bitcoin không hề tồn tại do bản thân Bitcoin chính là một Ngân hàng. Bitcoin là hữu hạn nên vai trò của các nhà giám sát bị hạn chế.

Trong khi các Ngân hàng Trung ương có thể in nhiều tiền hơn khi họ muốn, Bitcoin có số lượng hữu hạn: đến năm 2140 sẽ có 21.000.000 Bitcoin được lưu hành. Vì vậy, tương tự như Vàng, nguồn cung của Bitcoin là có hạn. Hơn nữa, lượng Bitcoin được lưu hành như một phần thưởng dành cho những người “đào Bitcoin” giảm theo quy tắc đã được định trước. Cứ mỗi 210.000 khối (trong khoảng 4 năm), phần thưởng dành cho người đào Bitcoin lại giảm đi một nửa. Lúc ban đầu con số này là 50 BTC, sau đó là 25 BTC và vào ngày 10/08/2017 phần thưởng là 12,5 BTC. Những người tiên phong trong việc khai thác Bitcoin có thể kiếm được nhiều nhất, với chi phí thấp nhất. Hiện tại có khoảng 16.500.000 Bitcoin đang lưu hành. Do đó, chỉ còn lại 4.500.000 BTC có thể được khai thác và nguồn cung trong lưu thông sẽ giảm dần, đây là một yếu tố giảm phát quan trọng đối với loại tiền điện tử này.

Blockchain – “xương sống” của Bitcoin

Cách thức mà Bitcoin được mã hóa là công nghệ “Blockchain“. Bạn hãy tưởng tượng công nghệ này như một tòa tháp được tạo thành từ các khối lập phương. Tòa tháp tượng trưng cho trạng thái hiện tại của các tài khoản tiền điện tử (mỗi tài khoản đã nhận được bao nhiêu) mà mọi người dùng Bitcoin nhìn thấy. Mỗi khối mới sẽ chứa thông tin về tất cả các giao dịch mới sẽ thay đổi trạng thái tài khoản hiện tại. Một khối mới, để phù hợp với cấu trúc của tòa tháp, phải được mã hóa và khớp vào theo cách thích hợp. Khi điều này xảy ra, khối mới sẽ được gắn vào tháp và kết quả là các giao dịch mới sẽ được hoàn thành. Bitcoin trên hệ thống sẽ được chuyển giao giữa những người dùng.

Nếu có ai đó cố gắng loại bỏ hoặc thay thế một khối từ dưới đáy của tháp, toàn bộ cấu trúc sẽ bị phá hủy, bởi vì mỗi khối trong tháp có cùng thông tin từ khối trước được mã hóa trong đó. Thay thế một khối bằng thông tin khác (mật mã khác) sẽ dẫn đến việc nó không khớp với khối trước đó và ngắt kết nối tất cả các khối theo sau nó. Do đó, thông tin trong tòa tháp này sẽ được coi là không đúng sự thật. Đó là lý do tại sao công nghệ Blockchain có thể được coi là thành tựu trong lĩnh vực bảo mật.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá trị Bitcoin

Vấn đề đầu tiên và cũng yếu tố quan trọng nhất – chi phí cho việc khai thác, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

-Chi phí năng lượng và các nguồn năng lượng đã sử dụng (giá điện, nguồn năng lượng tái tạo, v.v.)

-Phát triển công nghệ máy tính mới (giảm mức tiêu thụ hiện tại).

-Tăng trưởng nhu cầu về sức mạnh tính toán

Với sự phổ biến ngày càng tăng, nhu cầu về sức mạnh tính toán ngày càng tăng cũng có thể làm tăng giá trị của Bitcoin. Như đã nói, số lượng Bitcoin là có hạn. Với nguồn cung ổn định, nhu cầu tăng có thể kết thúc bằng việc tăng giá Bitcoin.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác đáng xem xét. Ví dụ: nếu căng thẳng địa chính trị tăng lên hoặc các nhà giao dịch mất niềm tin vào các loại tiền tệ truyền thống, Bitcoin có thể lên giá. Tiền điện tử là một sản phẩm mới và mang tính cách mạng, do đó, rất có thể các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của nó sẽ thay đổi theo thời gian.

Các loại tiền điện tử khác

–Ethereum – còn được gọi là Bitcoin 2.0, là một sự thay thế cho Bitcoin. Giá đồng Ethereum đã tăng mạnh khi một số vấn đề với BTC xảy ra và khi một bản cập nhật của hệ thống của nó được công bố. Việc sau này giúp thanh toán Ethereum cũng dễ dàng hơn và nhanh hơn.

–Litecoin giống như hầu hết các tiền điện tử khác, nó dựa trên giao thức Bitcoin, nhưng được thiết kế để đảm bảo rằng việc khai thác rẻ hơn và dân chủ hơn nhiều so với BTC.

–Ripple – một loại tiền điện tử ngang hàng (P2P) mã nguồn mở cung cấp tất cả các tính năng tương tự như Bitcoin nhưng cũng có các khả năng nâng cao khác, bao gồm các giao dịch tức thời.

–Dogecoin – dựa trên nền tảng Litecoin, lấy cảm hứng từ thú cưng, Dogecoin có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn hẳn các đồng tiền điện tử khác. Dogecoin đang nổi lên là giải pháp đầu tư thông minh của nhiều người đam mê tiền tệ kỹ thuật số.

-.v.v.

Trong khi Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử phổ biến nhất, Ethereum, Ripple, Litecoin, Dogecoin và các loại khác vẫn đang phát triển. Tiền điện tử là một cuộc cách mạng tài chính với nhiều tính năng và nhiều thay đổi sắp tới.

Hiện nay giá trị của Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đang tăng một cách chóng mặt, các nhà chuyên gia chưa thực sự hiểu được cách thức giá trị của đồng tiền số tăng và giảm. Các nhà đầu tư thường dựa trên cảm tính và phần lớn tham gia vào thì trường tiền ảo vì hội chứng FOMO. Trước khi tham gia các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.